Những Thông Tin Về Hooligan Chi Tiết Nhất tại Hr99

Là một fan cứng của bóng đá, chắc hẳn bạn không còn lạ lẫm với thuật ngữ Hooligan. Nhưng chắc hẳn vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết nghĩa của chúng. Nếu anh  đang thắc mắc về ý nghĩa và ảnh hưởng của cụm từ này trong bóng đá, thì hãy cùng nhà cái HR99 đi tìm hiểu tất tần tật thông tin ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cùng tìm hiểu Hooligan tại Hr99
Cùng tìm hiểu Hooligan tại Hr99

Tìm hiểu về Hooligan chi tiết nhất

Trong giới bóng đá, có những người chọn cách ủng hộ đội bóng một cách tích cực và tinh thần thượng võ. Trong khi cũng có một số khác chọn cách ủng hộ tiêu cực bằng cách tạo ra các cuộc ồn ào và gây hỗn loạn.

Thuật ngữ này được sử dụng để ám chỉ những người thuộc nhóm thứ hai. Mặc dù cụm từ đã xuất hiện từ lâu, nhưng không phải người hâm mộ bóng đá nào cũng hiểu rõ về nó. Sau đây HR99 sẽ giúp anh em cập nhật được các kiến thức liên quan đến thuật ngữ này nhé.

Tìm hiểu về Hooligans chi tiết nhất
Tìm hiểu về Hooligans chi tiết nhất

Hooligan là gì?

Đây là thuật ngữ dùng để ám chỉ những người thường xuyên thực hiện hành động tiêu cực, côn đồ và gây phá hoại trong các trận đấu bóng đá. Hành động này bao gồm việc ném pháo sáng gây nổ xuống sân bóng, tham gia vào cuộc ẩu đả với cầu thủ và huấn luyện viên của đội đối thủ.

Đặc biệt, ở Anh thường xuất hiện các băng nhóm côn đồ, những nhóm này thường thực hiện các cuộc bạo loạn và gây rối. Các hành vi của Hooligan bao gồm tấn công cầu thủ, trọng tài và hành hung người dân.

Tại Việt Nam, hành động này bị giám sát chặt chẽ, do đó không có tình trạng bạo lực ở mức độ mất kiểm soát. Tuy nhiên, vẫn có các hành vi gây rối thường xuyên xuất hiện và không có dấu hiệu giảm bớt.

Nguồn gốc xuất hiện thuật ngữ là gì?

Theo nhiều tài liệu, thuật ngữ Hooligan đã bắt đầu xuất hiện từ rất sớm, vào những năm 1960 từ bóng đá Anh. Cột mốc này được đánh dấu khi các hành vi bạo lực bắt đầu chuyển đổi từ những nghi lễ thành các hành động thực sự bạo lực.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu các tài liệu từ trước đây, lại có ghi nhận rằng thuật ngữ đã xuất hiện từ khá lâu trước đó vào cuối những năm 90 của thế kỷ XIX. Tuy nhiên, lúc ấy khái niệm này chỉ xuất hiện trong một phạm vi hẹp và ít người biết đến.

Những hành động phổ biến của tổ chức Hooligan hiện nay

Qua thời gian, hành động này đã ngày càng đa dạng và tinh vi hơn, được thực hiện dưới các hình thức khác nhau, khiến cho giới chức khó có thể giải quyết triệt để. Bao gồm ẩu đả, ném pháo sáng và tấn công cầu thủ cũng như các cổ động viên đội khách. Đất nước Anh được coi là một nơi diễn ra vấn nạn Hooligan phổ biến nhất từ trước đến nay.

Một điều còn đáng lo ngại hơn chính là hành động này không chỉ dừng lại ở mức thiệt hại về vật chất, mà còn có dấu hiệu biến tướng để ảnh hưởng tiêu cực tới tinh thần. Đặc biệt là trong hành vi phân biệt chủng tộc, thường tấn công các cầu thủ đến từ châu Phi, châu Mỹ Latinh hay các nước trong khu vực châu Á.

Những hành động phổ biến của tổ chức Hooligan thưởng xảy ra
Những hành động phổ biến của tổ chức Hooligan thưởng xảy ra

Ảnh hưởng của Hooligan đến bóng đá như thế nào?

Một số ảnh hưởng của hành vi này trong bóng đá gây ra nhiều tiêu cực như sau:

Đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng người vô tội

Hậu quả đau lòng nhất mà hành vi này mang lại là những thảm họa đẫm máu và mất mát người vô tội:

  • Thảm họa Heysel năm 1985 đã cướp đi mạng sống của 39 CĐV vô tội và làm bị thương 376 người.
  • Thảm họa Hillsborough năm 1989 cũng đã khiến 96 CĐV Liverpool mất đi mạng sống.
  • Vụ hỗn loạn ở đất nước Ai Cập vào năm 2012 gây ra đã khiến 74 người thương vong.
  • Tại Việt Nam, năm 2019, một cổ động viên đã đốt pháo làm một nữ CĐV bị thương nặng.

Đây chỉ là một số minh chứng về những ảnh hưởng thảm khốc của Hooligan lên mạng sống của những người vô tội. Lịch sử bóng đá còn ghi nhận nhiều trường hợp tương tự, tất cả đều là những vết thương không bao giờ lành trong lòng của bóng đá.

Vấn đề kỳ thị chủng tộc ngày càng gia tăng

Hành vi này là nguyên nhân làm tăng cao sự phân biệt màu da và sắc tộc trong bóng đá. Ban đầu có thể bắt nguồn từ một người hoặc nhóm nhỏ, nhưng với tác động của hiệu ứng đám đông, sự kỳ thị ngày càng gia tăng và lan rộng, không chỉ trong các CĐV mà còn cả các cầu thủ trên sân.

Có nhiều trường hợp cầu thủ bị miệt thị về màu da và chủng tộc từ các CĐV hoặc người được gọi là đồng đội. Ví dụ như cầu thủ R. Sterling của Man City bị CĐV Chelsea xúc phạm, siêu sao Neymar cũng bức xúc vì sự xúc phạm từ đồng đội và cầu thủ Son Heung Min từ bóng đá Châu Á cũng không tránh khỏi sự kỳ thị khi đến thi đấu ở nước ngoài. Sự kỳ thị này đang góp phần gây ra những rối ren và xúc phạm trong làng bóng đá.

Hooligan gây thiệt hại nặng về vật chất

Hooligan gây thiệt hại nặng về vật chất
Hooligan gây thiệt hại nặng về vật chất

Những người quá khích thì không hề kiêng nể bất cứ việc gì. Hành động của họ thường là phá hoại và gây thiệt hại rất lớn về vật chất. Các sân vận động thường phải đóng cửa để khắc phục hậu quả và sửa chữa những hư hại mà nhóm người này gây ra. Hành vi quá khích và phá hoại của họ gây ảnh hưởng tiêu cực không chỉ cho sự an toàn và trật tự trong bóng đá mà còn cả cho cộng đồng và hình ảnh của bóng đá nói chung

Tinh thần thể thao lành mạnh, trong sáng dần bị mất đi

Hậu quả lớn nhất về mặt tinh thần do Hooligan trong bóng đá gây ra là làm mất đi những giá trị cao quý của bóng đá. Bóng đá là môn thể thao thượng tôn pháp luật và bình đẳng cho mọi người, nhưng những hành vi quá khích làm mất đi sự thanh khiết và cao đẹp của môn này. Họ tạo ra những “vết nhơ” không thể dễ dàng xóa mờ trong lòng người hâm mộ và cả trong xã hội.

Ngoài ra, hành vi của Hooligan còn khiến cho đội tuyển yêu thích bị FIFA và các tổ chức quản lý bóng đá trừng phạt. Các cầu thủ cũng phải chịu sự ảnh hưởng tiêu cực, tinh thần của họ bị sa sút. Hooligan không chỉ ảnh hưởng đến trận đấu mà còn gây hậu quả lớn đến tinh thần và tâm hồn của các người chơi, cũng như cả cộng đồng yêu bóng đá nói chung.

Một số biện pháp khắc phục bạn cần biết

Đây là một vấn nạn đáng lo ngại mà nhiều quốc gia đặc biệt quan tâm. Để đối phó và chấm dứt triệt để tình trạng này, các tổ chức chính phủ đã đề xuất nhiều biện pháp giải quyết hiệu quả. Cụ thể như sau:

  • Xây dựng các sân vận động có phân chia rõ ràng giữa khu vực dành cho vận động viên, cổ động viên đội khách và cả đội chủ nhà nhằm giảm thiểu các vấn nạn do Hooligan gây ra.
  • Đưa ra các hình phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp vẫn cố tình gây rối để cảnh báo và ngăn chặn những hành vi tiêu cực này.
  • Bố trí lực lượng cảnh sát được huấn luyện riêng biệt và tinh nhuệ để đối phó và triệt phá các đối tượng có ý định gây rối tại các trận đấu.
  • Thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa các quốc gia, bao gồm việc trao đổi thông tin với các lực lượng cảnh sát nhằm ngăn chặn các hành vi này hiệu quả nhất trước khi xảy ra.
  • Tiến hành giám sát chặt chẽ, ngăn chặn các đối tượng hay tổ chức tình nghi có ý định gây rối tại các trận đấu bóng đá.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về Hooligan chi tiết và đầy đủ nhất dành cho anh em đọc tham khảo. Hy vọng rằng, qua bài viết này, anh em đã hiểu được thuật ngữ này là gì và các biện pháp phòng tránh như thế nào mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu anh em muốn biết thêm thông tin thì hãy theo dõi trên tin thể thao HR99 ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *